Phương pháp đơn giản dạy bé xem giờ

Thời gian là một khái niệm trừu tượng, không có hình thù cụ thể như đồ chơi hay có thể nếm được như đồ ăn để trẻ có thể dễ dàng nắm bắt và cảm thấy hứng thú. Do đó việc dạy trẻ hiểu về khái niệm thời gian hay dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ là việc đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Trẻ nhỏ có thể nhận biết và phân biệt được giữa ban ngày và ban đêm nhờ điều kiện ánh sáng, thế nhưng trẻ chưa thể hiểu được một hoạt động bình thường sẽ diễn ra trong bao lâu hay cần bao nhiêu thời gian để di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác, do đó trẻ sẽ chưa hình thành được thói quen đúng giờ.

5 bước cơ bản bố mẹ cần biết để dạy bé xem giờ nhanh nhé

1. Đếm số

Khi trẻ đã có thể đếm và nhận biết mặt số thành thạo thì bố mẹ có thể bắt đầu việc dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ bằng cách học đếm liền tù tì từ 1 đến 60. Việc này sẽ mất một thời gian để trẻ có thể ghi nhớ, đếm chuẩn thứ tự của số mà không bị vấp. Do đó, bố mẹ nên áp dụng việc đếm số vào những công việc thường ngày như nhờ trẻ xếp 10 trái nho với 20 trái anh đào ra đĩa, và tăng dần con số lên khi trẻ đã cảm thấy quen thuộc hơn.

Khi trẻ đã thành thạo việc đếm số từ 1 đến 60, bố mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ đếm 5 số một lần (để tiện cho việc tính số giây và số phút sau này). Việc chia 60 ra thành 12 phần nhỏ với 5 đơn vị cho trẻ tập đếm sẽ giúp cho trẻ quen được với hệ thống và quy luật số trên đồng hồ.

2. Dạy trẻ về các khoảng thời gian lớn trong ngày

Thay vì lập tức nhắc đến những mốc thời gian cụ thể, bố mẹ hãy dạy cho trẻ ý thức về những khoảng thời gian rộng hơn trong ngày và được sử dụng nhiều trong các cuộc hội thoại hằng ngày như “ban ngày” và “ban đêm”. Sau đó, mở rộng dần khái niệm thời gian ra thành 4 buổi: sáng, trưa, chiều, tối. Để trẻ có thể dễ dàng phân biệt các buổi trong ngày, bố mẹ có thể nêu các ví dụ về hoạt động trong ngày diễn ra trong các buổi này, như:

  • Buổi sáng bé thức dậy đánh răng rửa mặt.
  • Buổi trưa bé cùng ăn trưa với gia đình.
  • Buổi chiều bé cùng bố mẹ đi công viên.
  • Buổi tối bé đánh răng rửa mặt xong lên giường đi ngủ.

Dần dần bố mẹ có thể chia nhỏ các khoảng thời gian trong ngày để có thể dạy cho bé chi tiết hơn trước khi tiến tới dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ với các đơn vị thời gian chính xác.

3. Tự làm đồng hồ thủ công để giúp trẻ hiểu rõ hơn về cấu tạo

Thay vì mua cho trẻ một chiếc đồng hồ kim, bố mẹ có thể khuyến khích trẻ luyện tập khả năng làm đồ thủ công bằng cách làm một chiếc đồng hồ bằng giấy. Sau khi cắt giấy bìa thành một hình tròn đủ lớn, bố mẹ hãy giúp bé chia đều đồng hồ thành 12 phần, và điền số 1, các số còn lại để bé tự điền đến số 12. Tiếp đó, bố mẹ nhắc lại cho trẻ nhớ bài tập đếm từ 1 đến 60 theo 5 đơn vị/lần và để bé chia các khía nhỏ biểu tượng cho số giây trên mặt đồng hồ, đồng thời cho trẻ thấy rằng cứ đến đơn vị thứ 5 thì cũng chính là khía lớn trong bộ số từ 1-12 trước đó. Nhờ vậy, bé có thể hiểu được cấu tạo cơ bản của một chiếc đồng hồ.

4. Lấy ví dụ mốc thời gian quen thuộc với trẻ

Với mặt đồng hồ thủ công đã làm trước đó, bố mẹ hãy lấy 2 dải giấy, 1 ngắn 1 dài để biểu thị kim giờ và kim phút của đồng hồ. Sau đó, để dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ, bố mẹ có thể lấy ví dụ về các mốc thời gian diễn ra những sự kiện yêu thích của trẻ. Giữ nguyên kim phút ở số 12, và thay đổi kim giờ ở các mốc thời gian mà bố mẹ muốn cho trẻ luyện tập đọc giờ. Ví dụ: Bố mẹ có thể yêu trẻ điều chỉnh kim giờ để hiển thị thời gian chiếu bộ phim hoạt hình yêu thích của trẻ vào lúc 7 giờ tối.

5. Dạy trẻ về đơn vị giây và phút

Sau một thời gian dạy trẻ xem giờ đúng trên đồng hồ và trẻ có thể xem giờ thành thục thì bố mẹ có thể bắt đầu dạy cho trẻ về các đơn vị thời gian nhỏ hơn như giây, phút.

Trước hết, bố mẹ hãy dạy trẻ quan sát và phân biệt được các loại kim, kim giây chạy nhanh nhất, kim dài là kim phút, kim ngắn là kim giờ. Sau đó, hãy giải thích cho trẻ hiểu về mối quan hệ giữa 3 loại kim chỉ thời gian này. Cấu tạo thông thường của đồng hồ đó là có 60 vạch nhỏ và 12 vạch lớn. Khi kim giây chạy hết một vòng 60 giây thì sẽ khiến cho kim phút nhích lên 1 vạch nhỏ, và khi kim phút chạy hết 1 vòng 60 vạch thì sẽ khiến kim giờ nhích lên 1 vạch lớn.

Ngoài ra, với Bộ sách Kumon thực hành kỹ năng xem giờ này sẽ là công cụ đắc lực để bé học xem giờ nhanh và trực quan hơn

 Với bộ sách Kumon Time, Bé sẽ được làm quen với đồng hồ, tập xem giờ đúng, giờ rưỡi, tập xem giờ hơn, giờ kém, tập tính thời gian.
 Bên cạnh đó, để giúp trẻ ghi nhớ, củng cố kiến thức cũ và tiếp nhận kiến thức mới một cách hiệu quả hơn, bộ sách luôn được bố cục xen kẽ các phần ôn tập, luyện tập, luyện tập tổng hợp.
Combo bộ sách Kumon Time sẽ gồm:
– 1 cuốn sách độ tuổi 4-5
– 1 cuốn sách độ tuổi 5-6
– 1 mô hình đồng hồ để bé thực hành luôn.

Chi tiết sách tại: https://thanhlysach.com/san-pham/kumon-time-2-quyen-mo-hinh-dong-ho/