GIÁO DỤC STEM SỚM CHO TRẺ MẦM NON

Giáo dục mầm non là viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ. Vì thế, phương pháp giáo dục phù hợp cũng là một trong những trăn trở của bố mẹ. Bạn đã từng nghe đến STEM? Phương pháp STEM cho trẻ mầm non sẽ là bước khởi đầu để con có thể học tập và trải nghiệm cuộc sống một cách trực quan.

Phương pháp STEM là gì?

Stem là từ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp dạy học STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực trên.

Những kiến thức và kỹ năng nêu trên phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp trẻ không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng, thực hành trong cuộc sống.

Khoa học

Trẻ được trang bị kiến thức về các khái niệm, nguyên lý, định luật và cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng là thông qua giáo dục khoa học, các em có thể liên kết những kiến thức này để thực hành và ứng dụng vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Công nghệ

Học sinh sẽ được trang bị kiến thức để sử dụng, quản lý công nghệ. Đó có thể là các thiết bị công nghệ như máy tính, máy tính bảng… và truy cập internet.

Kỹ thuật

Học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng sản xuất cũng như hiểu được quy trình này.

Toán học

Học sinh được trang bị khả năng nhìn nhận và nắm bắt vai trò của toán học trong mọi khía cạnh.

  • SMART START STEM- Sách rèn luyện kỹ năng hay nhất cho trẻ

Đặc điểm lớn nhất của bộ sách này là tập trung khai thác, cung cấp và vận dụng các kiến thức sinh tồn và phát triển cần thiết, các kỹ năng mềm của con về tất cả các phương diện trong cuộc sống mà không trường lớp nào dạy đầy đủ vậy cả.
Bộ sách với mục đích là cho đứa trẻ cảm nhận được sự thú vị của khoa học, để đứa trẻ thấy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thật tuyệt! Để đứa trẻ tự bản thân cảm thấy hứng thú với các lĩnh vực này thay vì ngại khó, sợ hãi và lo lắng.
Bộ sách cho trẻ tham gia vào các dự án thực hành thú vị, các thử thách và hoạt động trong sách khuyến khích trẻ phải động não, suy nghĩ và sáng tạo, khám phá những ý tưởng khác nhau để giải quyết vấn đề, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phê phán.
Trong mỗi STEM được chia làm 3 chủ đề lớn : Trái đất, Cuộc sống và Khoa học vật lý. Mỗi chủ đề bao gồm các khái niệm khoa học cụ thể và rõ ràng kèm theo bài tập thực hành:
— Câu chuyện khoa học: Giới thiệu từng khái niệm khoa học
— Hoạt động thực hành: Giúp trẻ hiểu và luyện tập nhuần nhuyễn.
— Câu chuyện STEM: Câu chuyện với các vấn đề cần trẻ tìm ra hướng giải quyết
— Thử thách STEM: Hoạt động thực hành để giải quyết vấn đề
— Tạp chí STEM: Cung cấp một bản kế hoạch phác thảo để giúp trẻ hoàn thành các hoạt động thử thách.