BÉ TỰ HỌC PHONICS TẠI NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

Đây là một phương pháp dạy phát âm và đánh vần trong tiếng Anh. Người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ vựng giống như khi học tiếng Việt.

Sau khi học Phonics nhuần nhuyễn, trẻ có thể tự đọc được những câu chuyện đơn giản. Nếu tiếp tục học thêm, các bậc cha mẹ có thể phát triển thêm cho trẻ khả năng đọc phát âm chính xác bất kỳ từ nào dù trẻ có biết từ đó hay không.

Ưu điểm

Khi trẻ được học tiếng Anh với Phonics, trẻ sẽ có thể nhận ra các âm trong từ và có thể đánh vần từ đó một cách chính xác. Ngoài ra, trẻ con học Phonics sẽ không phải lạm dụng trí nhớ để nhớ cách viết/ cách phát âm của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, nhờ đó mà việc học từ sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Đối với trẻ em lứa tuổi từ 3-6 khi mới bắt đầu học tiếng Anh, việc áp dụng phương pháp dạy Phonics là một phần cực kỳ quan trọng vì nó cung cấp một nền tảng tiếng Anh cơ bản vững chắc giúp trẻ có thể tự đọc, tự phát âm chính xác mà không bị phụ thuộc vào cách phát âm của những người xung quanh.

Phonics giúp các bé có thể tự “hô biến” một ngôn ngữ mới trở nên gần gũi giống như tiếng mẹ đẻ mà bé đã được học ngay từ những năm tháng đầu đời.

Phương pháp học cho trẻ em từ 3-6 tuổi cha mẹ cần biết

Học âm của các chữ cái: khi con trẻ ở độ tuổi từ 3-6, chúng ta nên dạy cho chúng những âm chữ cái trước, cho đến khi bé thành thạo thì chúng ta sẽ cho bé làm quen với tên của các chữ cái để các bé không bị nhầm lẫn giữa âm và tên của chữ cái.

Ghép vần các âm: khi thấy bé đã thành thạo hết các âm, có thể nhìn mặt chữ và biết cách đọc chúng một cách chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, với các bé nhỏ hoặc học chậm, các bé chưa thể làm được như người lớn. Chúng ta nên dạy bé bằng cách ghép vần cùng với các nhóm từ vựng tương tự nhau: AT, AN, AP, EN, ET, EG,… Cho đến khi bạn thấy rằng con mình có thể tự đánh vần những từ có 3 chữ cái, thì chúng ta sẽ dạy cho trẻ những âm phức tạp hơn.

Dạy học cho trẻ em là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì, nhưng để dạy tiếng Anh một cách đúng và chính xác thì còn khó khăn hơn nữa. Hãy để E-Solution cùng bạn đồng hành mang tiếng Anh chạm tay con trẻ.

Một số bộ sách phục vụ tốt cho bé học Phonics tại nhà ba mẹ cùng tham khảo nhé

  • OXFORD PHONICS WORLD

SAU 4 THÁNG LUYỆN NGỮ ÂM CHO TRẺ CÙNG GIÁO TRÌNH :
📌TRẺ CÓ THỂ:
💡(1) Phát âm đúng
💡(2) Biết nhiều từ vựng
💡(3) Biết dùng từ linh hoạt
💡(4) Biết cách sắp xếp các từ thành cấu trúc có ý nghĩa
⏩LỨA TUỔI PHÙ HỢP:
– Bé từ 3 TUỔI trở lên;
– Bé học cấp 1, khả năng phát âm tiếng Anh chưa tốt
⏩Bộ sách có 5 Level, mỗi level bao gồm:
– Sách học
– Sách bài tập;
– Đĩa DVD chứa game cho bé học phonics, mp3, video
  • OXFORD PHONICS WORLD READER

* Đây là bộ sách đọc BỔ TRỢ cho bộ OXFORD PHONICS WORLD – 5 levels bao gồm 15 cuốn in màu bìa cứng cán bóng.
* Mỗi level 3 cuốn – là một trong những bộ sách bổ trợ cần thiết cho các bạn nhỏ, giúp các con luyện tập ngữ âm với những câu truyện ngắn, phù hợp với từng giai đoạn học của con.
* Điểm đặc biệt là sau mỗi truyện có phần bài tập đọc hiểu/điền từ rất hay.
  • TRUYỆN CỔ TÍCH READING WITH PHONICS

 

⛳️ Các câu văn và từ ngữ trong sách tập trung khai thác vào KEY SOUND đó, lặp đi lặp lại nhiều lần và được in đỏ nổi bật nhằm tạo sự tập trung của con vào âm tiết đó, giúp con ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

🍄🍄🍄 Mỗi cuốn truyện gồm 3 phần:
+ Phần hướng dẫn rất chi tiết cụ thể, giúp bố mẹ hỗ trợ các con hiểu được nội dung cũng như yêu cầu, mục đích của từng phần trong sách từ đó có thể dễ dàng khai thác triệt để, tối đa công dụng của bộ sách.
+ Phần nội dung truyện: Hình ảnh sống động cùng lối hành văn dễ thương dễ dàng thu hút và làm tăng hứng thú cho các con
+ Phần bài tập giúp các bé ôn luyện lại kiến thức các âm đã học trước đó, từ đó các con sẽ dễ dàng nắm vững và ghi nhớ lâu hơn.

🍄🍄🍄 Bộ sách còn có kèm file mp3 đầy đủ 10 cuốn truyện với giọng đọc bản ngữ chuẩn để các bé luyện nghe, luyện đọc và đặc biệt là luyện âm. Bộ sách hứa hẹn sẽ giúp bé tự tin hơn khi phát âm trong khi giao tiếp.

Chi tiết sách tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-reading-with-phonics-10-cuon-file-nghe/

  • SOUNDS LIKE READING

Tập cho bé làm quen với Phonics bằng bộ sách Sounds Like Reading về các nguyên âm, phụ âm và các âm đuôi. (Có kèm audio)
Đây là bộ của tác giả nổi tiếng thế giới: Brain P.Cleary. Ông chuyên viết sách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn. Các bạn có thể xem video giới thiệu bên dưới đây:

Những cuốn sách này sử dụng vần điệu, lặp đi lặp lại

Bắt đầu từ trang 4, bạn sẽ thấy ba từ có cùng vần trên mỗi trang bên trái.

Chi tiết sách tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-sach-sounds-like-reading-ve-ngu-am-tron-bo-7-cuon/