Học tiếng Anh thông qua chương trình Razkid , mẹ có biết?

Trên chặng đường đồng hành cùng con học tiếng Anh với chương trình thư viện sách online Razkid, chắc chắn nhiều mẹ sẽ bày tỏ khó khăn, đó là “Con chưa tỏ ra hứng thú và không đủ kiên nhẫn nghe truyện”. Đặc biệt là các bạn nhỏ dưới 5 tuổi. Theo mình thì thói quen đọc sách là thói quen phải được xây dựng dần dần và hết sức kiên trì, dù là sách tiếng Anh, tiếng Việt hay bất kì ngôn ngữ nào.
Mình sẽ tặng cho các mẹ vài gợi ý nhé:

1. Với các bạn mới bắt đầu: đọc level aa: NGHE – LẶP LẠI
Nếu con chưa học tiếng Anh bao giờ, hãy bắt đầu mở level aa – level thấp nhất. Bố hoặc mẹ hãy thiết lập thói quen cùng con đọc sách mỗi ngày vào một khung giờ cố định, duy trì đều đặn, không có ngoại lệ: mở Razkids, chọn 1 cuốn sách BẤT KÌ trong level aa, bật loa to và để máy đọc cho bé nghe, kết hợp với việc bé nhìn vào tranh minh họa. Ví dụ: máy đọc “the tree” và đồng thời hình ảnh cái cây hiện ra, như vậy là bé đã tiếp thu cả âm thanh của từ “the tree” và ý nghĩa của từ vựng này vào não bộ. Mẹ không cần dịch sang tiếng Việt cho con, trừ khi con không hiểu hoặc hiểu sai ý nghĩa của từ.

2. Mỗi truyện nên nghe đọc bao nhiêu lần?
Tối thiểu 01 lần, tối đa… không giới hạn, vì việc đọc đi đọc lại 1 cuốn sách yêu thích cũng là 1 trong số những lời khuyên mà các tổ chức giáo dục quốc tế khuyến khích. Khi con chưa bật ra nói được tiếng Anh, lý do là con chưa nghe đủ, vậy cha mẹ hãy tiếp tục cho con nghe nhiều lần nữa, đủ để âm thanh khắc sâu vào trí nhớ của con. Khi gặp ngữ cảnh phù hợp, con sẽ bật ra được từ vựng/ cấu trúc đó.

3. Kiểm tra xem trình độ đọc có phù hợp với con không? Con chưa hứng thú, có thể vì level đó quá khó với con, khiến con không hiểu. Nếu con chưa biết nhiều tiếng Anh, cứ kiên trì với level aa (thấp nhất). Ong nhà mình bắt đầu chính thức học tiếng Anh từ 4.5 tuổi, và cũng mất đến 6 – 8 tháng chỉ dừng lại ở aa và A thôi. Level aa có tới 80 truyện, mỗi truyện cung cấp 6-8 từ đơn, nhân lên cỡ khoảng 400 – 500 từ mới. Đó là con số quá tuyệt vời nếu một đứa trẻ 3-5 tuổi hấp thụ được, nên cha mẹ không việc gì phải vội.

4. Không gian và thời gian: Không gian cho hoạt động đọc sách nên là một không gian yên tĩnh như phòng ngủ, phòng học và thời gian tuyệt nhất nên là trước khi đi ngủ. Nhất là khi bạn sử dụng chức năng “nghe đọc” (bật loa và nghe giọng bản ngữ đọc cho mình) thì lại càng cần không gian yên tĩnh. Con sẽ không thể tìm thấy sự hứng thú ở sách nếu xung quanh con có nhiều đồ chơi màu sắc và hấp dẫn, hay ở một nơi quá ồn ào như quán cà phê, phòng khách gia đình… Ở nhà mình, thời gian dành cho đọc sách tiếng Anh (cả đọc sách giấy và đọc trên thiết bị) là 15 – 20′ trước khi đi ngủ, khi hai mẹ con đã vào giường. Nên Ong vào giường từ 9h – 9h30 nhưng thường phải 10h hơn mới bắt đầu ngủ, và thời gian này mình tính là thời gian học của con trong ngày.

5. “Cha mẹ làm mẫu trước”: Có những ngày Ong mải chơi hoặc mệt, từ chối đọc sách. Mình sẽ trả lời “Ừ, thế ngày mai chúng mình sẽ đọc bù nhé!” hoặc “Thôi, Ong không đọc thì mẹ đọc vậy! Mẹ đi đọc truyện đây!” rồi sẽ tự cầm thiết bị lên, bật loa to và chọn truyện để cho máy tự đọc. Mình sẽ chọn những truyện bạn ấy thích nhất, không quan trọng là level nào. Có thể 1, 2 truyện đầu Ong sẽ không quan tâm, nhưng tới truyện thứ 3, thế nào bạn ấy cũng xích xích cái đầu vào lại gần mẹ để “tham gia” cùng. Như vậy chứng tỏ là âm thanh của truyện vẫn rơi vào tai con, gây sự chú ý với con. Và con đã bị mẹ “thuyết phục” lúc nào không biết.

6. “Cha mẹ đọc cùng con”: Trừ những cha mẹ đã giỏi tiếng Anh và có thể tự tìm ra phương pháp tiếp cận con dễ dàng, thì mình thấy đa số các cha mẹ Việt không giỏi ngoại ngữ, thậm chí rất kém, dẫn đến tâm lý tự ti khi đồng hành cùng con và thường phó mặc chuyện học tiếng Anh cho các trung tâm hoặc thầy cô, với câu cửa miệng “trăm sự nhờ thầy/ cô”. Tại sao các cha mẹ không mở lòng ra, sắp xếp thời gian và tâm thế “Mình cũng học tiếng Anh luôn cùng con”? Razkids thực sự là một nguồn học liệu rất tuyệt vời kể cả cho người lớn mà mới bắt đầu học tiếng Anh (so với chi phí 270.000đ/ 365 ngày của nó), vì chức năng nghe giọng bản ngữ quá tuyệt vời, cứ chăm chỉ 15-20′ mỗi ngày nghe cùng con, bạn sẽ thấy khả năng phát âm của bạn cải thiện rõ rệt, phát hiện ra hàng trăm từ bạn từng đọc sai, và từ đó bạn có thể nghe hiểu nhiều hơn. Thêm nữa, việc học cùng con là cách tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình, trở thành bạn chúng, hiểu điều chúng nghĩ, biết điều chúng muốn, và câu chuyện hàng ngày giữa mẹ – con, cha – con sẽ “mặn” hơn bao giờ hết. Rồi đến một ngày, bạn bỗng nhận ra bạn đã có thể giao tiếp những câu đơn giản với con, điều mà trước đó vài tháng bạn chưa từng nghĩ đến.

7. Đừng cứng nhắc trong chuyện dùng xen tiếng Việt:
Trên nguyên tắc sư phạm thì đúng là không nên dùng tiếng Việt khi giảng dạy tiếng Anh với trẻ em, nhưng chỉ có những cha mẹ sử dụng tiếng Anh thành thạo và có cả kĩ năng sư phạm nữa, mới làm được điều này. Với Ong, mình vẫn dùng tiếng Việt để giải thích những từ mà sau khi con xem tranh hoặc clip động trong Razkids xong vẫn không hiểu. Với mình việc đó đơn giản chỉ là để tăng vốn từ tiếng Việt của con mà thôi. Thế nên các cha mẹ đừng căng thẳng quá, nếu thấy con không hiểu, thì cứ giải thích bằng tiếng Việt thôi (chỉ khi con tỏ ra không hiểu thôi nhé!).

8. Ghi chép lại những từ con đã học trong tuần và tìm ngữ cảnh để sử dụng thực tế:
Khi Ong còn học từ đơn, mình có 1 cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những từ đã học được trong truyện Razkids mỗi tuần, và mình luôn tìm cách để hỏi bạn ấy WHAT IS IT? mọi lúc mọi nơi có thể. Ví dụ sau khi đọc xong truyện “City street” ở level aa, mình tranh thủ buổi sáng đưa Ong đi học, mình chỉ mọi thứ trên đường như tòa nhà (the building), ô tô (the car), cây cối (the tree), vỉa hè (the sidewalk)… để hỏi Ong. Hoặc trước sinh nhật 5 tuổi, bọn mình đi siêu thị mua đồ để làm tiệc sinh nhật, bạn ấy đã tự nhặt các thứ vào giỏ và gọi tên đúng, sau khi đọc xong truyện “Birthday party” ở level A. Các cha mẹ kể cả kém tiếng Anh đến mấy, cũng nói ra được câu hỏi WHAT IS IT? phải không? Vậy thì chúng ta thực hành cùng con thôi.

Mẹ tham khảo thêm các sách Razkid con tự học tại nhà này nhé

  • Razkid AA- 40 quyển

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/tieng-anh-mam-non-40cuon-file-nghe/

  • Razkid A

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-razkid-a-63-cuon-file-nghe/

  • Razkid B

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-razkid-b-60-cuon-file-nghe/

  • Razkid C

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-razkid-c-66-cuon-file-nghe/

  • Razkid D

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/bo-razkid-d-60-cuon-file-nghe/

Và còn trọn bộ các level mẹ nhấp vào đây tham khảo nhé: https://thanhlysach.com/?s=RAZKID+&post_type=product