Dạy bé kỹ năng cầm kéo đúng cách

Sử dụng kéo đối với trẻ mầm non nên hay không? Đây là một câu hỏi được nhiều phụ huynh rất quan tâm. Câu trẻ lời là nên, và nếu bé nhà bạn đang ở độ tuổi từ 2.5 tuổi trở lên thì đã đến lúc hướng dẫn con những kỹ năng sử dụng kéo an toàn rồi đó. Hơn nữa, thay vì tốn thời gian canh chừng không cho trẻ nhỏ dùng kéo gây nguy hiểm cho chính mình. Tại sao bạn không hướng dẫn để trẻ dùng kéo an toàn, đúng cách?

Tiêu chí an toàn cho một cây kéo

Khi mới bắt đầu, bạn nên chọn cho trẻ một cây kéo nhựa vừa vặn với tay của con. Kéo tốt nhất là nên có phần lưỡi cũng bằng nhựa và bo tròn đầu, bởi lúc mới làm quen với kéo các kỹ năng của con chưa được tốt, kéo có phần lưỡi bằng nhựa sẽ rất an toàn cho con.

Quy tắc sử dụng kéo Nhưng quy tắc này nên được đưa ra khi bắt đầu dạy trẻ dùng kéo và thường xuyên nhắc lại cho trẻ.

– Kéo nhỏ này là để con cắt giấy

Nói cho con hiểu chiếc kéo nhỏ mà con sử dụng lúc này chỉ để cắt giấy và một số vật liệu mà bạn đưa cho con. Cảnh báo trẻ, nếu sử dụng sai mục đích, ba mẹ sẽ thu lại và con sẽ không được tập dùng kéo nữa. Đồng thời luôn để mắt đến trẻ khi con mới tập cắt.

– Khi sử dụng kéo cần ngồi ngay ngắn, đúng vị trí

Ở đây, thay vì yêu cầu trẻ không được di chuyển hay không được chạy, bạn nên hướng dẫn con ngồi ngay ngắn và yêu cầu bé chỉ ngồi đúng vị trí để sử dụng kéo (có thể để con ngồi trên ghế hoặc trên thảm để quy định về khu vực sử dụng kéo). Bởi khi trao đổi với trẻ nhỏ, việc đưa ra một quy tắc dài “Không được chạy hay di chuyển” sẽ khiến con khó nhớ và chỉ tập trung vào những cụm từ chính Chạy và Di chuyển. Nếu quy tắc này là ngồi Ngay ngắn và Đúng chỗ thì trẻ sẽ có xu hướng tuân thủ đúng quy tắc hơn.

Các hình thức luyện tập: Nên đưa ra cho bé một số loại giấy với độ dày mỏng khác nhau để con lựa chọn. Qua đó con có thể học thêm được về các chất liệu giấy và khả năng cắt của chiếc kéo mà con đang sử dụng.

– Cắt tự do

– Cắt theo những đường kẻ thẳng

– Cắt theo những đường zik zăk hoặc lượn sóng

– Cắt theo các hình khối và hình dạng đặc biệt (hoa, thú…)

Khi trẻ đã đủ tự tin và nhuần nhuyễn, bạn có thể thử cho bé cắt các vật liệu khác giấy như dây len. Sau khi trẻ đã dùng kéo thuần thục cũng nên quan sát và chỉ cho trẻ các lỗi dùng kéo sai để đảm bảo khi bạn vắng mặt, trẻ có thể sử dụng công cụ cắt này an toàn, không gây hại cho mình.

Mẹ tham khảo thêm sách luyện kỹ năng cầm kéo, cắt dán BUSY BOOK là công cụ trực quan nhất giúp bé vừa luyện khéo tay cắt kéo, vừa nhận biết hình dạng, màu sắc, chơi hình bóng, học từ vựng….đủ trò khiến các bé ngồi chơi cả buổi mà không chán

 

Chi tiết tại: https://thanhlysach.com/san-pham/busy-book-tang-keo-keo-dan/